Menu
*** Công ty Sài Gòn Xanh chuyên tư vấn thiết kế, thi công, chuyển giao công nghệ xử lý nước, nước thải, khí thải, rác thải, tư vấn môi trường và phân tích thí nghiệm các chỉ tiêu môi trường.                                      Saigon EnviGreen specializes in design, construction and installation, technology transfer on water, wastewater engineering, air pollution control, solid waste, environmental consulting and laboratory analysis of environmental parameters. 
Giới thiệu về hóa chất keo tụ thế hệ mới: PFC (Poly Ferric Chloride)

Giới thiệu hóa chất PFC

  • Hóa chất PFC

Poly Ferric Chloride (viết tắt là PFC) là một loại chất keo tụ thế hệ mới trong xử lý nước cấp, nước thải, đặc biệt là nước thải công nghiệp như dệt nhuộm, sản xuất giấy, xi mạ, chế biến thực phẩm, v.v…

PFC với công thức tổng quát [Fe2(OH)nCl6-n]m khi tan sẽ cho ra 4 hạt polymer: Fe2(OH)24+, Fe3(OH)45+, Fex(OH)y(3x-y)+ và FexOy(OH)x+r(2x-2y-r)+. Khi đó, với điện tích vượt trội (7+), các hạt polymer này trung hoà điện tích hạt keo và gây keo tụ rất mạnh. Ngoài ra, tốc độ thuỷ phân của chúng cũng chậm hơn Fe3+ rất nhiều giúp tăng thời gian tồn tại của chúng trong nước, tăng khả năng tác dụng của chúng lên các hạt keo cần xử lý, giảm chi phí hoá chất. Bên cạnh đó, vùng pH hoạt động của PFC cũng lớn hơn gấp 2 lần so với phèn giúp cho việc keo tụ bằng PFC dễ áp dụng hơn. Hơn nữa, do kích thước hạt polymer lớn hơn nhiều so với Fe3+ nên bông cặn hình thành cũng to và chắc hơn, thuận lợi cho quá trình lắng tiếp theo. So với PAC thì sử dụng PFC thì hiệu quả giảm hóa chất, bông cặn lắng nhanh và giảm hàm lượng cặn hơn rất nhiều.

  • Ứng dụng

PFC được sử dụng trong keo tụ nước, nước thải, giúp kết lắng các hợp chất keo và chất rắn lơ lửng, loại bỏ chất hữu cơ, vi khuẩn, virus.

– PFC có thể dùng xử lý nước thải như nước thải công nghiệp ngành dệt nhuộm, giấy, gốm sứ, mực in, cao su, nhà máy chế biến thủy sản, thực phẩm, xí nghiệp giết mổ gia súc…

  • Ưu điểm vượt trội của PFC trong xử lý nước thải:

Tốc độ lắng nhanh, lượng bùn tạo ra thấp: PFC khi hòa tan trong nước ngay lập tức tách các chất hòa tan trong nước trong thời gian cực ngắn (1 phấn nghìn giây). Keo tụ nhanh, lắng nhanh, bông to và chặt, lượng bùn sinh ra chỉ bằng 1/3 so với khi dùng PAC Trung Quốc.

– Hiệu quả xử lý TSS và COD cực tốt: Với chuỗi phân tử dài, khả năng loại bỏ các chất lơ lửng trong nước của PFC là cực tốt, triệt để. Đặc biệt với nguồn nước có COD cao khả năng hấp thụ và loại bỏ COD trong nước lên đến 85%.

– Các lợi ích khác cho hiệu quả giảm chi phí vận hành: Không làm thay đổi pH của nước sau xử lý. PFC sau khi thủy phân tạo ra sắt hydroxit chỉ tạo ra thêm một ion H+ trong nước, qua đó không làm pH của nước sau xử lý thay đổi đáng kể nên sẽ ít ăn mòn thiết bị và máy móc và ít sử dụng NaOH hơn là khi dùng PAC. Nên tiết kiệm chi phí vận hành đáng kể.

– Tạo cặn rất ít: Giảm thể tích bùn khi xử lý, bảo vệ đường ống thiết bị và giảm đáng kể chi phí xử lý bùn dư.

– Tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng nước sau lọc.

– Liều lượng sử dụng thấp, bông to liên kết chặt, lắng nhanh hơn PAC.

– PFC hoạt động rộng từ 4 – 11, tốt nhất ở khoảng pH = 6 – 9. Do đó ở pH này các ion kim loại nặng đều bị kết tủa và chìm xuống đáy hoặc bám vào các hạt keo tạo thành.

– Hiệu quả xử lý cao nên lượng sử dụng chỉ bằng 50 -70% so với PAC Trung Quốc.

– Giảm nhân công vận hành pha chế hóa chất và bảo vệ sức khỏe nhân công vận hành.

⇒Tiết kiệm chi phí (giảm từ 10-30% chi phí tổng thể khi so vận hành với PAC Trung Quốc)

Case study 1: Bảng so sánh hiệu quả test mẫu nước thải thực tế giữa PAC & PFC:

Case study 2: Thực nghiệm hóa chất PFC với một loại nước thải đặc trưng

Bảng tổng hợp thực nghiệm Jartest với hóa chất PFC

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản: 

Hướng dẫn sử dụng

Dung dịch có sẵn PFC 15% sau đó châm vào nguồn cần xử lý.

Liều lượng xử lý nước mặt: 1-10g/m3 PFC tùy theo độ đục của nước thô.

Liều lượng xử lý nước thải (nhà máy giấy, dệt, nhuộm,…) từ 20 – 300 g/m3 PFC tùy theo hàm lượng chất lở lửng và tính chất của nước thải.

Hàm lượng PFC chuẩn được xác định thực tế đối với mỗi loại nước cần xử lý.

Bảo quản:

Nơi khô ráo thoáng mát.

Báo giá: xin liên hệ Ms My 093 255 0292, Mr Nhật 090-641 8954; Văn Phòng (giờ hành chánh) 028-626-75811

Đánh giá

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG