Menu
*** Công ty Sài Gòn Xanh chuyên tư vấn thiết kế, thi công, chuyển giao công nghệ xử lý nước, nước thải, khí thải, rác thải, tư vấn môi trường và phân tích thí nghiệm các chỉ tiêu môi trường.                                      Saigon EnviGreen specializes in design, construction and installation, technology transfer on water, wastewater engineering, air pollution control, solid waste, environmental consulting and laboratory analysis of environmental parameters. 
Tái sử dụng nước thải

Hiện nay, tái sử dụng nước thải đã và đang được một số doanh nghiệp lớn quan tâm ứng dụng. Lượng nước các công ty tái sử dụng chiếm 60 – 90% tổng lượng nước thải, giúp công ty tiết kiệm một lượng nước sạch rất lớn mỗi ngày. Lượng nước này tái sử dụng vào mục đích như tưới cây, xả bồn cầu, rửa nhà xưởng, rửa đường hoặc cao hơn là sinh hoạt và ăn uống.

Có nhiều cách khác nhau để xử lý tái sử dụng nước thải: bằng phương pháp hóa lý, sinh học và cơ học. Công ty Môi trường Sài Gòn Xanh với đội ngũ CBCNV nhiều kinh nghiệm, áp dụng các thành tự khoa học kỹ thuật tiến tiến nhất hiện nay trên thế giới, đó là sử dụng các module màng lọc dạng sợi (màng MF (công nghệ MBR), UF và RO), hình thành các chu trình xử lý khép kín nối tiếp nhau.

Công nghệ màng MBR trong xử lý nước thải là công nghệ kết hợp giữa màng vi lọc (màng MF) và công nghệ bùn hoạt tính thông thường. Công nghệ này sử dụng màng lọc đặt ngập trong nước thay cho bể lắng bùn sinh học và bể lọc áp lực truyền thống. Kích thước lỗ rỗng màng lọc MBR từ 0.1 – 0.2µm (xem thêm công nghệ MBR xử lý nước thải).

Công nghệ xử lý sử dụng màng UF (Ultrafiltration) hay còn gọi là màng siêu lọc sợi rỗng, mỗi sợi màng có dạng hình ống, màu trắng, khi lọc cho phép nước đi từ ngoài vào trong lòng ống nhờ áp lực dòng chảy của nước, khi ta bịt một đầu ống lại hoặc uốn ống theo hình chữ (U). Dưới áp lực dòng chảy của nước sẽ thấm qua các mao dẫn có kích thước khoảng từ 0,1 ~ 0,001 µm.

Với kích thước này, màng lọc UF có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ,  hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng,và hầu hết các phân tử lớn từ nước. Các phân tử có kích thước lớn hơn như các loại tạp chất sẽ bị giữ lại và thải xả ra ngoài. Qua tất cả các bước lọc khắt khe nhất từ các lõi lọc, cấp lọc và màng siêu lọc UF đã cho ra một nguồn nước sạch, đảm bảo đạt yêu cầu cho việc tái sử dụng vào mục đích: tưới cây, xả bồn cầu, rửa nhà xưởng, rửa đường nội bộ…

 

Ngoài phương pháp sử dụng màng lọc MF (công nghệ MBR) và màng lọc UF, nếu muốn xử lý tái sử dụng nước thải lên một cấp cao hơn, ví như đạt QCVN 01 hoặc 02:2009/BYT dành cho nước sinh hoạt và ăn uống thì ngoài 2 cấp lọc như trên thì bắt buộc phải xử lý thêm qua cấp lọc màng RO (thẩm thấu ngược – Reserve Osmosis).

Nước có xu hướng di chuyển sang các dung dịch hòa tan có nồng độ cao. Thẩm thấu là quá trình xảy ra giữa hai dung dịch, được ngăn bởi một lớp màng bán thấm và một trong hai dung dịch có nồng độ cao có xu hướng làm cân bằng chúng vì nước sẽ di chuyển từ dung dịch có nồng độ thấp sang dung dịch có nồng độ cao hơn làm cho cân bằng tỉ lệ hòa tan dung môi. Khi thẩm thấu ngược, áp suất được áp dụng để giữ nước khỏi di chuyển sang dung dịch có nồng độ cao. Khi nước được đẩy sang dung dịch có nồng độ thấp hơn và đi qua một lớp màng được đục lỗ, chất tan được tách ra khỏi dung dịch và chỉ có nước nguyên chất đi qua được lớp màng bán thấm.

Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh. (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất…có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khi ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi rút, vi khuẩn đều không thể lọt qua (hiệu quả khử tạp chất, vi rút, vi khuẩn có thể lên đến 99,9%).

Đánh giá

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG